Bị bệnh phải điều trị nhiều ngày, chế độ tiền lương thế nào?

Ngày hỏi:18/05/2012
Tôi làm việc tại công ty xây dựng XC theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hàng tháng công ty đều có trích tiền đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên mới làm việc được hơn một năm thì tôi bị bệnh phải điều trị tại bệnh viện tỉnh. Tôi đã nằm viện hơn một tuần, thấy tình hình bệnh chưa thuyên giảm mà như có chiều hướng nặng thêm. Tôi rất băn khoăn không biết nếu phải điều trị thêm nhiều ngày nữa thì sẽ ảnh hưởng đến chế độ lương bổng của mình thế nào?
  • Theo quy định của pháp luật về lao động hiện hành, người làm việc theo hợp đồng lao động lao động không xác định thời hạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi ốm đau, nếu không thuộc trường hợp do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng ma tuý, sử dụng chất gây nghiện khác thì được hưởng chế độ ốm đau.

   Bạn đã làm việc tại công ty được hơn một năm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần được quy định như sau: - Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng ba mươi ngày.

   - Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng bốn mươi ngày.

   Trong trường hợp mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau tối đa không quá một trăm tám mươi ngày trong một năm tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần. Khi hết thời hạn một trăm tám mươi ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn.

   Cụ thể mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Riêng thời gian điều trị sau thời hạn 180 ngày nói trên thì mức hưởng bằng 45% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn