Bị điều chuyển nhân sự có được nhận trợ cấp thôi việc không?

Ngày hỏi:01/10/2014
Công ty tôi mới điều chuyển tôi qua chi nhánh làm việc nhưng sau đó tôi viết đơn xin thôi việc và được đồng ý. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   “Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.”

   Như vậy, nếu hợp đồng lao động được chấm dứt theo các trường hợp quy định tại Điều 36 BLLĐ thì người lao động làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên được hưởng trợ cấp lao động.

   Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

   1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

   2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

   3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

   4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

   5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

   6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

   7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

   9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

   10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Như vậy:

   Thứ nhất, nếu bạn đã phải làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên. Nếu không thỏa mãn điều kiện đầu tiên này thì công ty không phải chi trả trợ cấp thôi việc.

   Thứ hai, người lao động đã viết đơn xin thôi việc và đã được người sử dụng lao động đồng ý. Tức là việc chấm dứt hợp đồng lao động này là theo sự thỏa thuận của cả hai bên. Đây là trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 36 BLLĐ. Ngay cả khi không được sự đồng ý của người sử dụng lao động thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động vẫn có thể được nhận trợ cấp thôi việc.

   + Nếu là hợp đồng xác định thời hạn thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động (điểm a, khoản 1 Điều 37 BLLĐ). Đây là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo khoản 9 Điều 36 BLLĐ nên vẫn được nhận trợ cấp thôi việc.

   + Nếu là hợp đồng không xác định thời hạn thì người lao động chỉ cần thông báo trước ít nhất 45 ngày (theo khoản 3 Điều 37 BLLĐ).

   Như vậy, Công ty bạn phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn nếu bạn đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn