Bị đuổi việc thì có được tiền gì không?

Ngày hỏi:14/12/2018

Tôi tên là Trần Lâm, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Bình Phước. Hôm nọ, tôi và sếp có đôi chút mâu thuẫn, sự việc thì cũng nhỏ thôi vậy mà hôm nay ổng nói tôi không cần đi làm nữa. Vậy cho tôi hỏi: Ổng đuổi việc tôi không có căn cứ như vậy thì tôi có được bồi thường gì không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp thì có thể thấy sếp của bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn không đúng theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012. Vì vậy, trường hợp này thì sếp của bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật bạn nhé.

   Theo đó, tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012 có quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

   - Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   - Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường như trên thì sếp của bạn còn phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn.

   - Trường hợp sếp của bạn không muốn nhận lại bạn và bạn cũng đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

   - Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, bạn và sếp của bạn sẽ thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

   - Bên cạnh đó, trong trường hợp này sếp bạn còn vi phạm quy định về thời hạn báo trước nên phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước nữa bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn