Bị giữ bản chính bằng tốt nghiệp, phải làm sao?

Ngày hỏi:03/03/2017

Bạn đọc số 01237459069 gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động 0961.360.559 hỏi: Cty tôi giữ bản chính bằng tốt nghiệp của tôi, như vậy có đúng không? Tôi muốn lấy lại phảo làm sao? Tháng 2 Cty chỉ cho tạm ứng tiền lương chứ không trả lương với lý do là nghỉ Tết có đúng không?

Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Điều 20 Bộ Luật lao động 2012 quy định: Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện HĐLĐ: Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của NLĐ. Yêu cầu NLĐ phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện HĐLĐ.
    Khoản 1, 3 Điều 115 BLLĐ 2012 quy định về nghỉ lễ, Tết như sau: NLĐ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây: a) Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch); b) Tết Âm lịch 5 ngày… Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì NLĐ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Theo quy định của Chính phủ, dịp Tết Đinh dậu 2017 NLĐ được nghỉ 7 ngày (vì ngày mùng 1, 2 trùng ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, nên NLĐ được nghỉ bù), từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu (nhằm ngày 26.1.2017 đến hết ngày 1.2.2017 Dương lịch). Trong những ngày trên, Cty phải trả đủ lương theo quy định. Như vậy, việc Cty giữ bản chính văn bằng của bạn là sai. Bạn có thể làm đơn yêu cầu Cty trả lại. Nếu Cty không trả bạn có thể khởi kiện Cty ra toà hoặc nhờ các cơ quan chức năng như Phòng LĐTBXH hoặc LĐLĐ cấp huyện nơi Cty đóng trụ sở can thiệp.


Nguồn:

Báo Lao Động
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn