Bị sa thải có được thanh toán lương những ngày đã làm?

Ngày hỏi:24/01/2019

Tôi có chút vấn đề cần được giải đáp: tôi làm việc tại công ty được 07 tháng, tham gia bảo hiểm xã hội và tuân thủ các quy định của công ty. Tháng này tôi làm được 15 ngày sau đó tôi có việc đột xuất phải về quê gấp. Tôi về nhà được hơn 8 ngày mà chưa xin phép tổ trưởng, mà chỉ gọi điện báo thôi. Khi quay trở lại công ty thì nhận được quyết định sa thải của công ty vì lý do vắng liên tiếp 5 ngày mà không có lý do chính đáng. Anh chị cho tôi hỏi tôi có được thanh toán 15 ngày lương của tháng đó không hay bị mất luôn? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   "3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

   Theo như bạn trình bày là bạn có nghỉ 08 ngày liên tiếp để về quê giải quyết công việc mà không xin phép. Như vậy trong trường hợp này công ty có căn cứ để sa thải bạn.

   Sa thải là một trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định Khoản 8 Điều 36 Bộ luật lao động 2012.

   Tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy đinh trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

   "2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày."

   Như vậy, khi chấm dứt hợp động lao động công ty có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan trong đó có tiền lương. Vì thế, thời gian 15 ngày bạn làm việc công ty vẫn phải có trách nhiệm thanh toán cho bạn kể cả trong trường hợp bị sa thải.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn