Bị tai nạn giao thông vào giờ ăn trưa có được hưởng chế độ TNLĐ?

Ngày hỏi:06/03/2017

Bạn N.V.T (Thái Nguyên) - Email: nguyenvantiensc@xxx nêu vấn đề: Tôi là NLĐ làm việc ở Cty TNHH MTV. Ca làm việc của tôi là 8 tiếng, trong 8 tiếng đấy có quy định giờ ăn trưa giữa ca. Trong giờ ăn trưa ăn ca này, Cty không bố trí ăn tại chỗ thì chúng tôi phải tự túc, người thì ra ngoài, người về. Nhà tôi cách Cty 1km nên về nhà ăn trưa, khi quay lại Cty tôi bị tai nạn giao thông. Khi bị tai nạn tôi có báo cho Cty, Cty cho rằng đây là tai nạn lao động, vì đang trong 8 tiếng làm việc. Tôi được thanh toán chế độ lương và chữa trị TNLĐ. Khi đi làm chế độ TNLĐ ở cơ quan BHXH, họ không chấp nhận đây là TNLĐ, mà là tai nạn giữa ca làm việc chứ không phải đầu giờ hoặc cuối giờ làm việc, nên mọi chế độ BHXH về TNLĐ không được thanh toán. Xin hỏi trường hợp của tôi có được thanh toán chế độ TNLĐ không?

  • Điều 45 Luật An toàn vệ sinh Lao động 2015 quy định về Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ):

   Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

   b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

   c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

   2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

   3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1, Điều 40 của Luật này.

   Theo quy định trên, không có giới hạn về khoảng thời gian người lao động bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc ngược lại phải là đi vào đầu ca, cuối ca, hay giữa ca, mà chỉ yêu cầu đó là tuyến đường hợp lý và đi trong khoảng thời gian hợp lý.

   Như vậy bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ TNLĐ, nếu cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện không đồng ý giải quyết chế độ cho bạn, thì bạn có thể làm đơn khiếu nại tới cơ quan này, cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để xem xét giải quyết hoặc làm đơn đề nghị tới phòng quản lý lao động thuộc UBND cấp quận/huyện đề nghị can thiệp giải quyết đảm bảo quyền lợi của bạn.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn