Bị tai nạn lao động bao nhiêu % thì mới đi giám định sức khỏe?

Ngày hỏi:24/09/2018

Cho tôi hỏi chồng tôi bị tai nạn lao động trong quá trình làm việc ở xưởng máy. Như tôi tìm hiểu và được biết thì người bị tai nạn lao động sẽ được đi giám định thương tật sau khi điều trị. Vậy cho hỏi mức độ tổn thương như thế nào thì mới được đi giám định? Ví dụ như bị đứt tay, khâu một vài mũi thì có phải đi giám định không? Mong Ban biên tập dành chút thời gian để tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Hồng Ngọc - Bến Tre

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị tai nạn lao động bao nhiêu % thì mới đi giám định sức khỏe?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 thì:

   1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe;

   b) Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định;

   c) Đối với trường hợp thương tật hoặc bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế thì người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị.

   2. Người lao động được giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Vừa bị tai nạn lao động vừa bị bệnh nghề nghiệp;

   b) Bị tai nạn lao động nhiều lần;

   c) Bị nhiều bệnh nghề nghiệp.

   3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau 24 tháng, kể từ ngày người lao động được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động liền kề trước đó; trường hợp do tính chất của bệnh nghề nghiệp khiến người lao động suy giảm sức khỏe nhanh thì thời gian giám định được thực hiện sớm hơn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   Ngoài ra, Khoản 6 Điều 38 Luật này quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, cụ thể: Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật.

   Điều 48 Luật này cũng quy định là nếu mức suy giảm từ 5% trở lên thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động.

   Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định người lao động có mức độ tổn thương như thế nào thì được người sử dụng lao động giới thiệu ra hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn