Bị tạm đình chỉ công việc thì có hưởng lương không?

Ngày hỏi:24/12/2018

Anh chị cho em hỏi, em làm kế toán ở một trường học. Trong quá trình làm việc thì xảy ra sai sót về số liệu nên nhà trường có tạm đình chỉ công việc của em một tuần để kiểm tra lại. Anh chị cho em hỏi thời gian em bị tạm đình chỉ, không đi làm thì nhà trường có phải trả lương cho em không? Mong anh chị có thể tư vấn giúp em. Em cảm ơn anh chị rất nhiều 

Ngọc Thùy (093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ Luật lao động 2012 quy định:

   1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

   2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

   Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

   3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

   4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

   Căn cứ theo quy định nên trên thì bạn vẫn được nhà trường tạm ứng 50% tiền lương những ngày bạn bị tạm đình chỉ công việc. Và sau khi có kết luận của nhà trường rằng bạn bị xử lý kỷ luật lao động (để xảy ra sai sót là do lỗi của bạn) thì công ty sẽ không trả 50% tiền lương còn lại nhưng bạn cũng không phải trả lại số tiền lương đã được nhà trường tạm ứng trước đó.

   Trường hợp bạn không bị xử lý kỷ luật lao động (do sai sót xảy ra trong quá trình làm việc không phải là lỗi của bạn) thì công ty sẽ trả đủ tiền lương cho thời gian mà bạn bị tạm đình chỉ công việc.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn