Bị tạm đình chỉ giảng dạy một năm có đúng không?

Ngày hỏi:15/05/2017

Bạn đọc có số điện thoại (08)543***: Tôi ký HĐLĐ dạy ở một trường đại học ở TPHCM. Nhà trường tạm đình chỉ không cho tôi giảng dạy 01 năm. Trường làm vậy có đúng không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Bộ Luật lao động 2012 quy định về tạm đình chỉ công việc như sau:

   1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

   2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

   Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

   3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

   4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

   Như vậy, việc nhà trường tạm đình chỉ công việc của bạn tới 1 năm là trái quy định. Bạn có thể khiếu nại đến Phòng LĐTB&XH quận nơi nhà trường đóng trụ sở đề nhờ giải quyết hoặc khởi kiện nhà trường ra tòa án.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn