Bị trừ lương vì nợ tạm ứng tiền ngân sách cho đại hội

Ngày hỏi:06/02/2015

Nhờ các anh chị tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Hiện nay tôi đang công tác tại Đoàn thanh niên địa phương (chức vụ: Bí thư Đoàn thị trấn). Tháng 4-2014, tôi tạm ứng tài chính kế toán UBND thị trấn số tiền 5.000.000đ (trong số tổng dự trù kinh phí 11.500.000đ), để tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên của thị trấn. Đến ngày 17/10/2014, UBND thị trấn có văn bản yêu cầu thanh toán tạm ứng số tiền trên nhưng vì công việc và đi học lớp đại học (lớp vừa làm vừa học) nên không có thời gian hoàn chỉnh các chứng từ thanh toán tạm ứng theo yêu cầu. Đến tháng 11/2014, cán bộ kế toán đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thị trấn trừ lương tháng 11+phụ cấp và một phần lương tháng 12/2014 của tôi (đủ số tiền tạm ứng 5.000.000đ). Vậy, xin hỏi luật sư: 1/ Việc tôi chưa thanh toán số tiền đã tạm ứng có vi phạm không? Là vi phạm quy định nào của pháp luật về tài chính ngân sách nhà nước? 2/ Hiện nay tôi đã hoàn chỉnh các chứng từ thanh toán thì có được giải quyết thanh toán tạm ứng không? Nếu được thanh toán thì theo quy định nào và thủ tục giải quyết như thế nào? 3/ Việc cán bộ kế toán và lãnh đạo UBND trừ lương của tôi là đúng hay sai và có vi phạm Bộ luật lao động về tiền lương và các nghị định của Chính phủ không? Tôi có nên khiếu nại hoặc khiếu kiện ra pháp luật không? Rất mong các anh chi tư vấn giúp! Xin chân thành cảm ơn!

  • Bạn xin tạm ứng kinh phí đại hội tư nguồn ngân sách địa phương tư tháng 4/2014 nhưng đến cuối năn 2014 chưa giải trách, chưa hoàn ứng là sai về mặt kế toán tài chính và quy định nội bộ của đơn vị về tạm ứng và hoàn ứng. Cụ thể trong trường hợp này là khi đã tiến hành đại hội xong thi bạn phải nộp các chứng từ thanh toán để giải trách số tiền mình đã xin tạm ứng chứ có đâu lại để đến hết năm 2014 vẫn chưa làm xong trách hiệm? Việc đơn vị thấy quá lâu nên tham mưu trừ lương của bạn là có cơ sở vì xem như trách nhiệm bạn chưa xong nhưng việc trừ lương theo quy định phải cho bạn biết lý do việc khấu trừ mà mỗi tháng trừ không quá 30% tiền lương.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn