Biện pháp chủ yếu đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động

Những biện pháp chủ yếu để đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ) được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Điều 96, Điều 97, Điều 98 Bộ luật Lao động quy định những biện pháp nhằm bảo vệ người lao động (NLĐ). Ngay từ việc xây dựng mở rộng, cải tạo cơ sở để sản xuất, sử dụng, bảo quản lưu giữ và tàng trữ các loại vật chất kỹ thuật có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, VSLĐ phải có chứng cứ về biện pháp đảm bảo AT-VSLĐ đối với nơi làm việc của NLĐ và môi trường xung quanh theo quy định của pháp luật. Trong luận chứng phải có những nội dụng chính sau đây:
   - Địa điểm quy mô khoảng cách từ công trình, cơ sở đến khu dân cư và các công trình khác.
   - Những yếu tố nguy hiểm, có hại, sự cố có thể phát sinh trong quá trình hoạt động; các giải pháp phòng ngừa xử lý luận chứng phải được cơ quan thanh tra nhà nước về AT-VSLĐ phối hợp với các cơ quan hữu quan chấp thuận.
   - Việc sản xuất, sử dụng, bảo quản vận chuyển các loại máy móc, thiết bị vật tư, năng lượng, điện, hóa chất, thuốc trừ sâu diệt cỏ, diệt chuột, việc thay đổi công nghệ mới phải thực hiện theo tiêu chuẩn ATLĐ,VSLĐ.
   - Các loại máy thiết bị vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, VSLĐ phải khai báo đăng ký và xin cấp giấy phép với các cơ quan thanh tra nhà nước về ATLĐ,VSLĐ.
   - Việc thực hiện tiêu chuẩn AT-VSLĐ được quy định;
   - Tiêu chuẩn, quy phạm ATLĐ, VSLĐ là tiêu chuẩn quy phạm bắt buộc thực hiện. Căn cứ vào tiêu chuẩn quy phạm ATLĐ, VSLĐ của Nhà nước, của ngành ban hành, NSDLĐ phải xây dựng quy trình đảm bảo AT-VSLĐ cho từng loại máy, thiết bị, vật tư và nội quy an toàn, vệ sinh nơi làm việc đối với các loại máy móc thiết bị.
   - Việc nhập khẩu các loại máy thiết bị vật tư các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, VSLĐ phải được Bộ Công thương cho phép sau khi trao đổi và được sự nhất trí của cơ quan Thanh tra Nhà nước về ATLĐ hoặc VSLĐ.
   - Các nơi làm việc phải đạt tiêu chuẩn về ATLĐ,VSLĐ, đạt tiêu chuẩn cho phép về các yếu tố gây mệt mỏi, gây nguy hiểm cho sức khỏe tính mạng của NLĐ và được định kỳ kiểm tra đo lường để đề phòng lâu ngày có thể vượt quá tiêu chuẩn cho phép dễ gây tai nạn hoặc BNN cho NLĐ.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn