Bồi thường chi phí đào tạo khi nghỉ việc

Ngày hỏi:05/03/2015

Em làm việc tại một DN điện tử. Trước đó em đã được đi đào tạo nghề do DN chi phí tiền đào tạo. Nay em muốn xin nghỉ việc ở DN này thì em có phải bồi thường tiền DN đã cho em đi học hay không? Mong luật sư cho em biết những quy định về vấn đề này.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Tại khoản 3 Điều 41 Bộ luật Lao động quy định: “Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo quy định của Chính phủ”. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 139/2006/NĐ-CP quy định cụ thể như sau: “Trường hợp DN tuyển người vào học nghề để sau đó làm việc tại DN, nếu người học nghề không làm việc theo cam kết thì phải bồi thường chi phí dạy nghề. Mức bồi thường do hai bên thoả thuận, xác định trong hợp đồng học nghề. Chi phí dạy nghề gồm các khoản chi phí hợp lý cho người dạy, tài liệu, vật liệu thực hành, chi phí khấu hao nhà xưởng, máy móc thiết bị và các chi phí khác đã chi cho người học”. Điều 37 Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trong thư gửi chuyên mục bạn không nói rõ bạn làm việc tại công ty theo loại hợp đồng nào? Xác định thời hạn hay không xác định thời hạn vì mỗi loại hợp đồng khi đơn phương chấm dứt phải tuân theo những quy định riêng. Cụ thể đối với hợp đồng không xác định bạn chỉ cần tuân thủ thời gian báo trước là 45 ngày theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động. Nếu bạn làm việc theo hợp đồng có xác định thời hạn thì ngoài việc chấp hành về thời gian báo trước theo quy định, bạn còn phải có lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng, cụ thể Điều 37 quy định: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây: Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng. Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng; bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động; bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng; được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước. Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục. Từ quy định trên bạn phải xem lại hợp đồng mà bạn đã ký với công ty xem hai bên thỏa thuận như thế nào để biết rõ và nếu bạn muốn nghỉ việc thì nên báo cho chủ DN biết trước 45 ngày để tránh việc bồi thường chi phí mà công ty đã bỏ ra đào tạo trong trường hợp hợp đồng lao động không thỏa thuận vấn đề này..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn