Bồi thường cho người lao động khi bị sa thải

Ngày hỏi:22/10/2014
Trước đây tôi làm việc tại cty Dệt Thiên Nhuận, có ký HĐ lao động với công ty nhưng công ty vừa sa thải tôi với lý do cắt giảm chi phí. Bây giờ tôi phải tự mình đi tìm việc làm. Tôi muốn hỏi là tôi có thể yêu cầu phía công ty Thiên Nhuận bồi thường cho tôi các chi phí sau khi sa thải tôi và đẩy tôi đi tìm mới khi gần tết ? Xin cảm ơn

  Nội dung này được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

   Căn cứ điều 132 của Bộ luật lao động hiện hành qui định: “Người bị xử lý kỷ luật lao động, bị tạm đình chỉ công việc hoặc phải bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất nếu thấy không thỏa đáng có quyền khiếu nại với người sử dụng lao động, với cơ quan có thẩm quyền theo qui định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật qui định”.

   Vậy ông có thể lựa chọn các cách sau:

   - Ông có quyền khiếu nại với công ty Dệt Thiên Nhuận về việc sa thải ông.

   - Nếu việc xử lý khiếu nại của công ty Dệt Thiện Nhuận đối với ông không thỏa đáng ông có quyền khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền (Thanh tra Sở Lao động- TBXH);

   - Hoặc ông có thể liên hệ với Hòa giải viên lao động cấp huyện, thành phố (nơi có trụ sở của công ty Dệt Thiên Nhuận) để được giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật qui định. Sau đó, nếu việc hòa giải không thành, ông mới có quyền yêu cầu Tòa án (nơi có trụ sở của công ty Dệt Thiên Nhuận) giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật qui định.

   Quá trình giải quyết vụ việc sẽ xác định được việc ông có được đền bù, bồi thường hay không được đền bù, bồi thường.

   Sở Lao động - TBXH trân trọng trả lời ông./.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn