Bồi thường khi chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn trái PL

Ngày hỏi:12/03/2009
Luật sư vui lòng hướng dẫn giúp tôi trường hợp Công ty chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật đối với HĐ không xác định thời hạn thì sẽ phải bồi thường cho người lao động như thế nào? Ví dụ trường hợp cụ thể, Anh B ký HĐLĐ không xác định thời hạn kể từ ngày 01/10/2007. Đến 20/11/2008 Công ty quyết định cho anh B thôi việc và thanh toán cho Anh B trợ cấp thôi việc. Nếu Anh B kiện Công ty chấm dứt HĐ trái pháp luật và thắng kiện thì anh B sẽ được bồi thường những khoản nào? Trường hợp HĐLĐ 36 tháng và thực hiện được 20 tháng thì Công ty chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn trái PL thì Công ty sẽ phải bồi thường cho người lao động trợ cấp thôi việc cho 20tháng làm việc và (36-20)=16 tháng lương cho người lao động thì có đúng không? Xin chân thành cám ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Bạn đã ký Hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Công ty từ ngày 01/10/2007. Theo quy định của pháp luật lao động hiện hành, người sử dụng lao động (Công ty) không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn với bạn nếu không căn cứ vào các lý do được quy định tại khoản 1 Điều 38 - Bộ luật lao động, bao gồm:

   người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng; người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải; người lao động làm theo HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng ốm đau đã điều trị sáu tháng liền; do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc; doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

   Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng có thể cho người lao động nghỉ việc theo Điều 17 - Bộ luật lao động nếu do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ dẫn đến việc cần phải cho người lao động nghỉ việc, nhưng phải đào tạo lại tay nghề cho người lao động trước khi cho họ nghỉ việc (trường hợp này phải trợ cấp mất việc). Điều kiện để người lao động được trợ cấp mất việc hoặc trợ cấp thôi việc là phải làm việc thường xuyên trong công ty từ đủ 12 tháng trở lên.

   Do đó, nếu không đáp ứng các điều kiện được nêu ở trên mà đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn thì công ty bạn đã vi phạm pháp luật lao động. Căn cứ theo Điều 41- Bộ luật lao động, Công ty bạn sẽ phải tiếp tục nhận bạn vào làm việc theo HĐLĐ đã ký kết và phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

   Trong trường hợp bạn không muốn trở lại làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên, bạn còn được trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương cộng với phụ cấp lương (nếu có).

   Trường hợp Công ty bạn không muốn nhận bạn trở lại làm việc và bạn đồng ý thì ngoài các khoản bồi thường và trợ cấp, hai bên thỏa thuận về khoản bồi thường thêm cho bạn để chấm dứt HĐLĐ.

   Một vài ý kiến cùng bạn. Chúc bạn may mắn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn