Bồi thường thế nào khi người lao động bị tai nạn lao động?

Ngày hỏi:29/06/2017

Quyền của người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trung Kiên, hiện đang sinh sống và làm việc tại Lâm Đồng, có một chuyện tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Tôi là công nhân tại công trường xây dựng nhà máy thủy điện tại Tây Nguyên. Do không may, tôi bị tai nạn gãy chân và không còn khả năng làm việc. Tuy nhiên, công ty đã từ chối bồi thường vì cho rằng lỗi do tôi gây ra. Tôi và muốn biết pháp luật quy định về bồi thường trong tai nạn lao động như thế nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật dành thời gian tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (trung.kien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bạn bị tai nạn thì chắc chắn sẽ được bồi thường, tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà mức bồi thường sẽ khác nhau. Vì theo Bộ Luật lao động 2012 quy định:

   Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

   - Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động, sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

   - Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

   Nếu trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định trên.

   Như vậy, nếu bạn chứng minh được lỗi không phải do bạn gây ra thì mức bồi thường sẽ cao hơn. Còn trong trường hợp lỗi do bạn thì vẫn được bồi thường nhưng mức bồi thường thấp hơn mà thôi.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc bồi thường khi người lao động bị tai nạn lao động. Bạn nên tham khảo thêm Bộ luật lao động 2012 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn