Buộc lao động nữ làm cam kết không sinh con

Ngày hỏi:25/03/2016

Chào Luật sư. Bên cty em có vấn đề xảy ra đó là, tuyển công nhân đầu vào (cty em hầu như tuyển chủ yếu là công nhân nữ)  thì e có thể cho công nhân đó cam kết với cty là: "khi vào làm việc tại cty trong 6 tháng hay 1 năm hay 2 năm thì mới đc sinh con hay không. Vì có những trường hợp vào cty 2 3 tháng học việc xong, ký hợp đồng rồi 1 số công nhân đó mang thai. Dù biết rằng Chế độ thai sản là bên BHXH chi trả, nhưng Cty em cũng có ảnh hưởng đến SX đó là: vào cty chưa cống hiến được gì cho Cty lại phải nghỉ thai sản và cũng có nhiều trường hợp công nhân nghỉ thai sản xong không vào cty làm việc nữa. Trên đây là vấn đề e muốn hỏi luật sư bên diễn đàn mình có thể tư vấn giúp đc e không ạ. Nếu như cty e cho công nhân cam kết thì có sai phạm so với quy định của pháp luật hiện hành không. Em xin cám ơn.

  Nội dung này được Luât Sư Sơn tư vấn như sau:

  • Theo Điều 4, Điều 5 Luật dân sự 2005 và Điều 153, Điều 154 Luật lao động 2012

   Điều 4. Nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận

   Quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

   Trong quan hệ dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

   Cam kết, thoả thuận hợp pháp có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với các bên và phải được cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác tôn trọng.

   Điều 5. Nguyên tắc bình đẳng

   Trong quan hệ dân sự, các bên đều bình đẳng, không được lấy lý do khác biệt về dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, hoàn cảnh kinh tế, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp để đối xử không bình đẳng với nhau

   Điều 153. Chính sách của Nhà nước đối với lao động nữ

   1. Bảo đảm quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ.

   2. Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ có việc làm thường xuyên, áp dụng rộng rãi chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà.

   3. Có biện pháp tạo việc làm, cải thiện điều kiện lao động, nâng cao trình độ nghề nghiệp, chăm sóc sức khoẻ, tăng cường phúc lợi về vật chất và tinh thần của lao động nữ nhằm giúp lao động nữ phát huy có hiệu quả năng lực nghề nghiệp, kết hợp hài hoà cuộc sống lao động và cuộc sống gia đình.

   4. Có chính sách giảm thuế đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ theo quy định của pháp luật về thuế.

   5. Mở rộng nhiều loại hình đào tạo thuận lợi cho lao động nữ có thêm nghề dự phòng và phù hợp với đặc điểm về cơ thể, sinh lý và chức năng làm mẹ của phụ nữ.

   6. Nhà nước có kế hoạch, biện pháp tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động nữ.

   Điều 154. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với lao động nữ

   1. Bảo đảm thực hiện bình đẳng giới và các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác.

   2. Tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ.

   3. Bảo đảm có đủ buồng tắm và buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc.

   4. Giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho lao động nữ.”

   Như vậy, pháp luật không cấm phụ nữ kết hôn hay sinh con dù là ở bất kỳ thời gian nào trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động. Việc cam kết “khi vào làm việc tại cty trong 6 tháng hay 1 năm hay 2 năm thì mới đc sinh con” là trái với quy định pháp luật. Mọi cam kết chính thức bằng hợp đồng lao động hoặc một giao kết ngầm đều không có giá trị pháp lý để thực hiện. Khi lao động nữ mang thai người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn