Các công việc nào không được sử dụng lao động nữ?

Ngày hỏi:28/09/2016

Các công việc nào không được sử dụng lao động nữ? Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Em biết Nhà nước đã ban hành nhiều quy định về chính sách đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi cho nữ giới thi tham gia lao động. Vậy cho em hỏi các công việc nào không được sử dụng lao động nữ? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới các quy định về bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động được quy định tại Bộ Luật lao động 2012 (Có hiệu lực từ ngày 01/05/2013) và một số văn bản hướng dẫn.

   Theo đó, Điều 160 Bộ Luật lao động 2012 quy định 3 nhóm công việc không sử dụng lao động nữ bao gồm:

   1. Công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
   2. Công việc phải ngâm mình thường xuyên dưới nước.
   3. Công việc làm thường xuyên dưới hầm mỏ.

   Nhóm công việc không sử dụng lao động nữ được cụ thể hóa trong 77 công việc quy định tại Thông tư 26/2013/TT-BLĐTBXH.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các công việc không được sử dụng lao động nữ được quy định tại Bộ Luật lao động 2012 và một số văn bản hướng dẫn. Bạn vui lòng tham khảo các văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn