Các hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động thì bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:06/07/2013
Các hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động thì bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên tư vấn như sau:

  • Điều 8 của nghị định này quy định các hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động bị xử phạt:

   1. Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi phân công công việc mang tính phân biệt đối xử giữa nam và nữ dẫn đến chênh lệch về thu nhập hoặc chênh lệch về mức tiền lương, tiền công của những người lao động có cùng trình độ, năng lực vì lý do giới tính.

   2. Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Áp dụng các điều kiện khác nhau trong tuyển dụng lao động nam và lao động nữ đối với cùng một công việc mà nam, nữ đều có trình độ và khả năng thực hiện như nhau, trừ trường hợp áp dụng biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới hoặc đối với các nghề nghiệp đặc thù theo quy định của pháp luật;

   b) Từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế lao động nam hoặc lao động nữ vì lý do giới tính, trừ trường hợp áp dụng biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới; sa thải hoặc cho thôi việc người lao động vì lý do giới tính hoặc do việc mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc khôi phục lại quyền lợi hợp pháp đã bị xâm hại đối với hành vi quy định tại khoản 1 điều này.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn