Cách để không ký hợp đồng không xác định thời hạn khi đã ký 2 lần hợp đồng xác định thời hạn

Ngày hỏi:01/08/2019

Có cách nào để không ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn khi đã ký 2 lần hợp đồng xác định thời hạn? Mong sớm nhận phản hồi.  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012, khi hết hạn hợp đồng lao động, trong vòng 30 ngày, hai bên phải ký hợp đồng lao động mới.

   - Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trong trường hợp này, hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa 2 lần.

   => Như vậy, hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa 2 lần, lần thứ 3 ký hợp đồng làm việc thì phải ký hợp đồng không xác định thời hạn.

   Tuy nhiên, tại Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động lại có quy định:

   Điều 5. Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động

   Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.

   => Như vậy, theo quy định trên thì người lao động để không phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn thì người sử dụng lao động có thể ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời hạn HĐLĐ xác định thời hạn nếu thỏa thuận được với người lao động.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn