Cách tính lương cho người lao động đang mang thai và nuôi con nhỏ

Ngày hỏi:13/10/2014
Căn cứ khoản 2 & khoản 5 điều 155 của bộ luật lao động năm 2012. Công ty chúng tôi đang áp dụng cách tính lương cho người lao động đang mang thai & nuôi con nhỏ như sau: - Nếu người lao động đi làm đủ 7 tiếng trong một ngày thì người lao động sẽ được hưởng đủ 8 tiếng cho ngày làm việc đó. - Ngược lại, nếu người lao động không làm đủ 7 tiếng trong một ngày làm việc thì công ty sẽ căn cứ vào thời gian làm việc thực tế trong ngày để trả lương cho người lao động. ví dụ : ngày 1/10/2014, người lao động đến công ty trể 15 phút. Như vậy thời gian làm việc thực tế trong ngày 1/10/2014 là: 6 tiếng 45 phút. cho nên công ty chỉ trả tiền lương cho người lao động là 6 tiếng 45 phút. Xin được hỏi với cách tính như vậy có đúng không, vì sao? (Người lao động)

  Nội dung này được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 và 5 Điều 155 Bộ luật Lao động quy định về Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ:
   “2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.
   5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”
   Như vậy, trường hợp doanh nghiệp quy định thời giờ làm việc theo ngày (8 giờ/ngày), nếu lao động nữ thuộc quy định tại khoản 2 và khoản 5 Điều 155 đi trễ 15 phút thì doanh nghiệp chỉ được trừ 15 phút. Trường hợp Doanh nghiệp trừ quá 15 phút như bạn trình bày là trái quy định của pháp luật.
   Trân trọng./.


  Nguồn:

  Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội tỉnh Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn