Cách tính lương làm việc trong ngày Tết

Ngày hỏi:22/03/2016

Tôi làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân. Trong Tết, chúng tôi phải làm việc từ ngày mùng 2. Tôi nghe nói lương ngoài giờ ngày Tết gấp 3 lần ngày thường nhưng có người nói phải là 4 lần ngày thường. Xin hỏi quy định nào đúng?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo khoản 1, điều 97 của Bộ luật Lao động, người lao động (NLĐ) được trả lương làm thêm giờ. Theo điểm c, khoản 2, điều 25 Nghị định 05/2015 ngày 12-1-2015 hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động thì tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với NLĐ hưởng lương theo ngày.


   NLĐ làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết, ngày nghỉ bù trùng vào ngày nghỉ hàng tuần được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết. NLĐ làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần.


   Điều 6, Thông tư 23 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn cách tính tiền lương làm thêm giờ quy định trả lương khi NLĐ làm thêm giờ ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động, đối với NLĐ hưởng lương theo ngày.


   Như vậy, nếu ông làm việc vào ngày Tết, ngoài phần lương được hưởng do nghỉ Tết thì tiền ngoài giờ (chỉ tính trong 3 ngày đầu năm) sẽ bằng 3 lần số đó. Vậy thực lĩnh của ông là 4 lần so với ngày thường.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cách tính lương
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn