Căn cứ để hoàn trả tiền đào tạo tay nghề được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:23/11/2016

Bạn đọc có địa chỉ email: traitimcuagio73@xxx phản ánh: Tôi xin vào làm cho một Cty may ở TP. Biên Hòa, cách đây gần 1 năm. Tôi làm thử việc được 7 ngày thì Cty cho ký giấy cam kết phải làm việc 6 tháng cho Cty, nếu nghỉ thì phải bồi thường tiền đào tạo may. Tôi làm tới ngày thứ 10 thì nghỉ ngang vì phải về quê nhà có việc gấp. Cty có gọi tôi và tôi cho biết không thể tiếp tục công việc. Tính từ lúc đó tới nay khoảng 8 tháng. Nay tôi đi làm chỗ mới, Cty yêu cầu phải có sổ BHXH để làm thủ tục đóng BHXH. Tôi quay lại Cty cũ để lấy sổ BHXH thì Cty bắt đóng 800.000 đồng tiền đào tạo tay nghề thì mới trả sổ BHXH. Tôi có phải bồi thường?

  • Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của NLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật: Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho NSDLĐ nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ theo quy định tại Điều 62 của bộ luật này.

   Tuy nhiên, bạn cần xem xét lại, 7 ngày đầu tiên bạn đi làm là thử việc hay đào tạo nghề. Nếu là đào tạo nghề thì hai bên phải ký HĐ đào tạo nghề trong đó quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên. Nếu giữa hai bên có ký HĐ đào tạo nghề, thì việc Cty cũ yêu cầu bạn bồi thường 800.000 đồng là có cơ sở. Còn nếu thời gian đó là thử việc thì bạn không phải bồi thường. Bạn nên khiếu nại đến phòng LĐTBXH cấp huyện hoặc nhờ LĐLĐ cấp huyện nơi Cty cũ đóng trụ sở hỗ trợ giải quyết vụ việc.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn