Chấm dứt HĐLĐ đối với phụ nữ đang mang thai!

Ngày hỏi:26/08/2010
Tôi làm việc tại cty CP từ tháng 11/2007, HĐLĐ gần đây nhất có thời hạn 24 tháng. Ngày 01/6/2010 tôi làm đơn xin chuyển công tác. Ngày 12/7/2010 tôi làm tờ trình xin rút lại đơn và có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại cty, nhưng cả hai lần tôi đều không nhận được phản hồi từ phía Ban lãnh đạo cty. Ngày 20/7/2010 tôi biết mình mang thai. Ngày 22/7/2010, tôi có dấu hiệu doạ sảy thai, tôi không đi khám mà chỉ gọi điện cho bác sĩ tư vấn và bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi hạn chế đi lại hẹn 1 tuần sau đến khám. Ngày 23/7/210 tôi làm đơn xin nghỉ phép 6 ngày. Ngày 02/8/2010 tôi đi làm trở lại, nhưng đến chiều tối phải đi cấp cứu. Hôm sau tôi gọi điện cho Chánh Văn phòng xin nghỉ đến khi sức khoẻ ổn định hoặc nghỉ 2 tuần đến khi tái khám. Ngày 04/8/2010 Chánh Văn phòng gọi điện cho tôi thông báo cty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với tôi trước thời hạn, QĐ ngày 04/8/2010 nhưng có hiệu lực từ ngày 22/7/2010. Ngày 09/8/2010 tôi đã bị sảy thai. Đến nay tôi chưa liên hệ hay đến cty và cũng chưa nhận được QĐ chấm dứt HĐLĐ. Tôi xin hỏi: 1. QĐ chấm dứt HĐLĐ của cty đối với tôi có đúng không? 2. Tôi phải được hưởng tiền bồi thường hay chế độ gì? 3. Tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình ? Xin chân thành cám ơn Luật sư

  Nội dung này được Luật sư Lê Nga tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn quan tâm, xin tư vấn như sau:

   Khoản 3 điều 111 Bộ luật lao động quy định: “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động”.

   Những dữ kiện bạn nêu ra không đủ để có thể tư vấn cụ thể cho bạn. Ví dụ, HĐLĐ gần nhất có thời hạn 24 tháng (từ tháng 11/2007) tại sao đến nay bạn vẫn làm việc trong công ty, phải chăng HĐLĐ này đã chuyển thành HĐLĐ không xác định thời hạn? Công ty quyết định chấm dứt HĐLĐ với bạn trước thời hạn vì lý do gì?

   Tuy nhiên, về nguyên tắc, theo quy định trên, nếu HĐLĐ giữa bạn và công ty vẫn còn thời hạn và công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn với bạn vì lý do có thai là vi phạm pháp luật.

   Nếu bạn có nguyên vọng tiếp tục làm việc tại công ty, công ty có nghĩa vụ phải tiếp nhận bạn và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

   Nếu bạn không có nguyện vọng làm việc tại công ty nữa, thì ngoài khoản tiền trên, công ty sẽ phải thanh toán trợ cấp thôi việc cho bạn.

   Các chế độ thai sản sẽ do cơ quan BHXH chi trả.

   Nếu cần tư vấn rõ hơn, vui lòng liên hệ với Luật sư.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn