Chấm dứt hợp đồng khi hết tuổi lao động có được trợ cấp thôi việc?

Ngày hỏi:21/05/2013
Tôi năm nay 55 tuổi, đã hết tuổi lao động, thời gian đóng BHXH là 17 năm 9 tháng. Tôi đóng BHXH tự nguyện thêm 27 tháng nữa để đến tháng 3-2013 được hưởng lương hưu. Vậy hiện tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc mà người sử dụng lao động phải trả một năm nửa tháng lương?
  • Nếu không đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái luật, không chấm dứt HĐLĐ để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng cũng không bị xử lý kỷ luật sa thải theo điểm a, b khoản 1 điều 85 Bộ Luật Lao động thì công ty phải trả trợ cấp mất việc hoặc thôi việc cho bạn (trừ thời gian tham gia BHTN) theo quy định: Nếu bị chấm dứt HĐLĐ vì lý do công ty thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, chuyển quyền sở hữu, quyền quản lý hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp thì bạn sẽ được trợ cấp mất việc theo quy định cứ mỗi năm làm việc là một tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng 2 tháng lương. Nếu chấm dứt HĐLĐ không thuộc những lý do nêu trên khác thì bạn sẽ được trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật lao động, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có).

   Như vậy, nếu xảy ra trường hợp công ty từ chối trả trợ cấp thôi việc chỉ vì lý do bạn đã hết tuổi lao động mà chưa đủ điều kiện để được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì bạn có quyền khởi kiện công ty ra TAND cấp huyện nơi công ty có trụ sở để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

   nld.com.vn


  Nguồn:

  Công đoàn Bộ KH&CN
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ cấp thôi việc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn