Chấm dứt hợp đồng làm việc

Ngày hỏi:07/04/2015

Chị tôi trước đây làm việc tại một cơ quan (là viên chức Nhà nước). Cách đây 2 năm chị tôi bị tai nạn giao thông và điều trị nhưng đến nay vẫn chưa đi làm được. Vừa qua cơ quan có thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với chị tôi, khi nào sức khỏe ổn định thì xem xét ký tiếp. Xin hỏi cơ quan làm như vậy có đúng luật không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Viên chức cũng như Bộ luật Lao động quy định đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức trong các trường hợp sau: Viên chức có 2 năm liên tiếp bị phân loại đánh giá ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ. Viên chức bị buộc thôi việc theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 52 và Khoản 1 Điều 57 của luật này. Viên chức làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục, viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 6 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục. Khi sức khỏe của viên chức bình phục thì được xem xét để ký kết tiếp hợp đồng làm việc. Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ làm cho đơn vị sự nghiệp công lập buộc phải thu hẹp quy mô, khiến vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhận không còn. Khi đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải báo cho viên chức biết trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng làm việc xác định thời hạn. Đối với viên chức do cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện tuyển dụng, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý đơn vị sự nghiệp công lập. Từ quy định nêu trên thì chị bạn bị tai nạn giao thông đã điều trị kéo dài hai năm nhưng hiện nay sức khỏe chưa ổn định nên không đi làm được, cơ quan thông báo chấm dứt hợp đồng lao động và có cho phép khi nào sức khỏe ổn định thì cơ quan sẽ xem xét ký tiếp là đúng pháp luật


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn