Chấm dứt hợp đồng lao động theo nguyện vọng

Ngày hỏi:01/08/2016

Chấm dứt hợp đồng lao động theo nguyện vọng? Việc là thế này: Tôi đã làm việc và đóng BHXH được 24 năm trong một doanh nghiệp (trước đây là DN Nhà nước nhưng nay đã cổ phần hoá) với loại HĐLĐ không xác định thời hạn. Cuối năm 2013 vừa qua, do điều kiện hoàn cảnh gia đình có thay đổi nên tôi đã làm đơn xin chấm dứt HĐLĐ và được công ty ra quyết định đồng ý cho chấm dứt HĐLĐ theo nguyện vọng kể từ ngày 31/12/2013. Trong quyết định không nhắc tới bất kỳ khoản chế độ được hưởng. Tôi nghe nói khi người lao động chấm dứt HĐLĐ sẽ được hưởng một khoản tiền trợ cấp. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp: 1-Trường hợp của tôi, công ty không trả trợ cấp thôi việc thì có đúng không? Nếu không đúng thì tiếp theo tôi phải làm thế nào? 2-Nếu được hưởng trợ cấp thôi việc thì sẽ được bao nhiêu (cách tính thế nào)?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như bạn trình bày thì bạn đã làm việc tại công ty 24 năm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Sau khi bạn có văn bản để nghị công ty cho chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì công ty bạn chấp nhận đề nghị đó và đã có văn bản. Như vậy, bạn đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thôi việc.
   Căn cứ Điều 48 Bộ luật lao động 2012 về trợ cấp thôi việc:
   1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
   2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
   3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.
   Nếu công ty không giải quyết thì bạn có quyền nhờ công đoàn cơ sở yêu cầu công ty giải quyết. Trong trường hợp công ty vẫn không trả trợ cấp cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện công ty theo quy định pháp luật.
   Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật Nhà ở 2014 để nắm rõ hơn quy định này.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT