Chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn có được trả lương?

Ngày hỏi:07/09/2016

Tôi xin làm lái xe cho công ty X, Thời gian thử việc theo thỏa thuận là 2 tháng và không ký hợp đồng thử việc. Tôi bắt đầu thử việc tại công ty từ ngày 5/06/2016, ngày 18/07/2016 tôi làm đơn xin thôi việc thì được giám đốc chấp nhập và thỏa thuận lái xe đến hết ngày 21/07/2016. Đến ngày 21/07 tôi không đến công ty, đến ngày 23/07 tôi nhận được văn bản thông báo qua email của tôi là đề nghị tôi xác nhận nghỉ việc để công ty thanh lý hợp đồng với tôi. Nhưng tới ngày hôm nay trong mail tôi có yêu cầu trả lời về việc lương những ngày công tôi làm từ ngày 05/06 đến 20/07. Cty trả lời không thanh toán cho tôi vì lí do tôi tự ý bỏ việc. Vậy cho tôi hỏi: Việc tôi nghỉ việc như vây có vi phạm không? Công ty không thanh toán lương tôi những ngày công tôi làm có đúng không? Nếu công ty sai tôi phải làm như thế nào để đòi lại quyền lợi của mình?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn có được trả lương?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 28, Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   “Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

   Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

   “Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

   1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   Như vậy trong thời gian nghỉ việc người lao động có quyền nghỉ việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường. Công ty vẫn phải trả tiền lương cho người lao động về tiền công những ngày người lao động đã làm và đáp ứng điều kiện về tiền lương trong thời gian thử việc.

   Về việc công ty không trả lương là vi phạm quy định pháp luật theo khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012.

   2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

   Nếu hết thời hạn theo quy định mà công ty không trả lương cho bạn thì bạn có quyền kiến nghị đến công ty yêu cầu công ty phải trả lương cho thời gian thử việc của mình hoặc gửi đơn đến Hội đồng hòa giải cơ sở tại công ty hoặc hòa giải viên lao động quận/huyện nơi công ty dặt trụ sở chính để giải quyết. Nếu công ty không giải quyết, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở, Bộ lao động – Thương binh xã hội theo quy định tại Điều 237 Bộ luật lao động 2012 hoặc khởi kiện đến Tòa án huyện/quận nơi công ty có trụ sở làm việc để yêu cầu tòa buộc công ty phải trả tiền lương cho bạn theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Trên đây là tư vấn về trường hợp chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn của bạn. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo theo Bộ luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn