Chấm dứt hợp đồng thử việc với người thử việc đang mang thai

Em được nhận về trường dạy tháng 10 năm 2011, hiện nay em đang mang thai 4 tháng. Em nghe thầy Hiệu trưởng nói, nếu em sinh sẽ cắt hợp đồng vì thầy nói trong thời gian tập sự không được nghỉ thai sản. Cho em hỏi điều này quy định ở luật nào? Trường hợp của em có bị đuổi việc không? Rất mong sự chỉ dẫn và tư vấn để em có đầy đủ hiểu biết về cơ sở pháp lý trong trường hợp của mình.

  Nội dung này được Vụ Hành chính tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 3 Điều 39 và khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 1994 (sửa đổi, bổ sung năm 2006, 2007) thì về nguyên tắc:

   “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kéo dài thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động".

   Vì bạn hiện đang trong thời gian thử việc tại một trường học nên nếu đây là đơn vị sự nghiệp của nhà nước, việc chấm dứt hợp đồng thử việc của bạn còn phải tuân thủ quy định tại Điều 24 Nghị định số 116/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 về tuyền dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước. Theo đó, hợp đồng làm việc đối với người thử việc sẽ bị chấm dứt trong hai trường hợp:

   Người thử việc không đạt yêu cầu thử việc

   Người thử việc bị thi hành kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên

   Như vậy, việc hiệu trưởng chấm dứt hợp đồng với bạn vì lý do bạn nghỉ thai sản là hoàn toàn trái với các quy định pháp luật nêu trên.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn