Chế độ độc hại của công nhân khai thác

Ngày hỏi:16/07/2014

Hai tháng nay, Trung tâm Bưu điện TP.Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cắt chế độ độc hại của công nhân khai thác, mỗi tháng 7 hộp sữa. Xin hỏi việc làm này đúng hay sai? Trang Bui thi phuong (buithiphuongtrang@yahoo.com.vn)

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • Theo Điều 141 - Bộ luật Lao động 2012: Bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại.

   Người làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

   Tại điều 2 của TT số 25/2013/TT-BLĐTBXH quy định điều kiện được hưởng và mức bồi thường chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với NLĐ làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại như sau:

   1. Người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ các điều kiện sau:

   a) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;

   b) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

   Việc xác định các yếu tố quy định tại điểm b khoản 1 điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động).

   2. Mức bồi dưỡng:

   a) Bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hằng ngày và có giá trị bằng tiền tương ứng theo các mức sau:

   - Mức 1: 10.000 đồng;

   - Mức 2: 15.000 đồng;

   - Mức 3: 20.000 đồng;

   - Mức 4: 25.000 đồng.

   b) Việc xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật cụ thể theo điều kiện lao động và chỉ tiêu môi trường lao động được quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm theo thông tư này”.

   Phụ lục 1 quy định cụ thể như sau (xem bảng):

   Do bạn không nêu rõ công việc cụ thể, nên nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, sẽ được hưởng chế độ độc hại.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn