Chế độ đối với giáo viên đóng BHXH 15 năm và đủ tuổi nghỉ hưu

Ngày hỏi:16/04/2009
Thưa luật sư, Đối với giáo viên mầm non ngoài công lập đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm và đủ tuổi nghỉ hưu (55 tuổi đối với nữ) thì được hưởng chế độ, chính sách gì? Trân trọng

  Nội dung này được Luật sư Đặng Thanh Liêm tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Theo Điều 145 Bộ luật Lao động thì người lao động sẽ được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng khi có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội như sau:

   - Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Tuổi đời được hưởng chế độ hưu trí của những người làm công việc nặng nhọc, độc hại hoặc làm việc ở vùng cao, biên giới hải đảo và một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

   - Đã đóng bảo hiểm xã hội 20 năm trở lên.

   - Lao động nữ đủ 55 tuổi và đủ 25 năm đóng bảo hiểm xã hội, lao động nam đủ 60 tuổi và đủ 30 năm đóng bảo hiểm xã hội được hưởng cùng tỷ lệ lương hưu hằng tháng tối đa do Chính phủ quy định.

   Trường hợp người lao động không đủ các điều kiện như quy định nói trên, nhưng nếu có một trong các điều kiện sau đây thì cũng được hưởng chế độ hưu trí hằng tháng với mức thấp hơn:

   -Người lao động đủ điều kiện về tuổi đời (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng ít nhất đã có đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội;
   - Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội 20 năm trở lên chưa đủ điều kiện về tuổi đời nhưng ít nhất đã đủ 50 tuổi đối với nam, 45 tuổi đối với nữ mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
   - Người lao động làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại theo quy định của Chính phủ, đã đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.
   Ngoài ra, pháp luật còn có quy định, nếu người lao động không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí hằng tháng theo các quy định ở trên thì được hưởng trợ cấp một lần.
   Mức hưởng chế độ hưu trí hằng tháng và trợ cấp một lần cho người lao động, phụ thuộc vào mức và thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.
   Một số ý trao đổi cùng bạn.

   Thân.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn