Chế độ đối với quân nhân đi hợp tác lao động về nước

Ngày hỏi:21/10/2012

Ông Đỗ Duy Bằng (tỉnh Nam Định) nhập ngũ tháng 8/1985 tại Sư đoàn 345, sau đó đơn vị giải thể, sáp nhập với Sư đoàn 357 đóng tại tỉnh Phú Thọ. Tháng 4/1989 ông Bằng được đơn vị cử đi lao động xuất khẩu tại Liên Xô (cũ), tuy nhiên trước khi đi xuất khẩu lao động, đơn vị chưa làm thủ tục ra quân cho ông. Sau khi về nước, ông Bằng đã liên hệ nhiều nơi nhưng chưa nhận được hồ sơ xuất ngũ và các chế độ trong thời gian lao động hợp tác tại Liên Xô (cũ). Ông Bằng đề nghị cho biết ông cần liên hệ với cơ quan nào để nhận lại hồ sơ xuất ngũ và làm thủ tục hưởng chế độ theo quy định?

  • Theo Thông tư số 1227/TTQP ngày 14/11/1990 của Bộ Quốc phòng và các văn bản hướng dẫn thực hiện chế độ đối với những người đi hợp tác lao động theo chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng về nước, quy định: Giao trách nhiệm cho Cục Tổ chức động viên/ Bộ Tổng Tham mưu (nay là Cục Quân lực/Bộ Tổng Tham mưu), Cục Cán bộ, Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị theo phạm vi đối tượng quản lý, giúp Bộ theo dõi, chỉ đạo giải quyết đúng chính sách đối với người đi hợp tác lao động theo chỉ tiêu quốc phòng về nước, xem xét ký các quyết định nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, phục viên, xuất ngũ, thôi việc… bảo đảm đầy đủ thủ tục hồ sơ về địa phương người lao động cư trú.

   Căn cứ quy định nêu trên, đối chiếu đơn trình bày, ông Đỗ Duy Bằng là hạ sĩ quan (cấp bậc thượng sĩ) được đi hợp tác lao động theo chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng, nay đã về nước. Do vậy, đề nghị ông Bằng trực tiếp liên hệ với Cục Quân lực/Bộ Tổng Tham mưu để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn