Chế độ khi bị tai nạn lao động

Trong trường hợp không may bị tai nạn lao động thì có được hưởng chế độ gì không?

  Nội dung này được Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Trước hết, nếu có tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ được được người sử dụng lao động và bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ chi phí chữa bệnh; nếu không tham gia bảo hiểm y tế thì người sử dụng lao động sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định. Đồng thời, người sử dụng lao động phải trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ việc để điều trị.

   Sau khi điều trị ổn định thương tật, nếu bị suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên thì còn được hưởng các chế độ sau:

   - Chế độ trợ cấp hoặc bồi thường của nười sử dụng lao động: Nếu tai nạn xảy ra không phải do lỗi của, công ty phải bồi thường ít nhất 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng (nếu suy giảm từ 11% đến 80%). Nếu suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì công ty phải bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương. Trường hợp tai nạn xảy ra do lỗi của thì công ty chỉ phải trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức bồi thường ở trên.

   - Trợ cấp bảo hiểm xã hội: Nếu có đóng bảo hiểm xã hội thì được nhận chế độ tai nạn lao động. Trường hợp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (hợp đồng từ 03 tháng trở lên) mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động sẽ phải trả cho khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động.


  Nguồn:

  TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn