Chế độ nghỉ phép theo lý do cá nhân

Ngày hỏi:20/07/2013

Tôi muốn nghỉ phép theo chế độ vì lý do cá nhân. Vậy, xin hỏi chế độ nghỉ được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 111, Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động, như sau:

   - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   - 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt.

   - 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

   Số ngày nghỉ hàng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại một doanh nghiệp hoặc một chủ sử dụng lao động, cứ 5 năm làm việc được nghỉ thêm 1 ngày.

   Điều 116, Bộ luật Lao động quy định: Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

   - Kết hôn: Nghỉ 3 ngày;

   - Con kết hôn: Nghỉ 1 ngày;

   - Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: Nghỉ 3 ngày.

   Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

   Nếu bạn chưa đủ điều kiện nghỉ phép năm, bạn có thể nghỉ chế độ riêng hoặc thỏa thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ không lương giải quyết việc cá nhân cho phù hợp.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn