Chế độ người lao động

Ngày hỏi:01/11/2013

Tôi đã tốt nghiệp đại học (hệ tại chức) đang làm việc trong một doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh, khi vào công ty tôi được nhận với vị trí văn phòng nhưng sau 4 năm đã bị chuyển công tác 2 lần mặc dù không phạm lỗi, gần đây nhất tôi bị chuyển xuống vị trí dọn vệ sinh. Tôi viết đơn xin thôi việc và công ty trả lời là tôi phạm luật vì không báo trước 45 ngày. Vậy tôi muốn hỏi: công ty có vi phạm quyền lợi người lao động khi quyết định thuyên chuyển công tác của tôi mà không đúng vị trí và không báo trước không? Nếu nghỉ việc thì tôi phải thực hiện nghĩa vụ gì và có được hưởng quyền lợi nào không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Ninh tư vấn như sau:


  • Thứ nhất, về việc tạm chuyển làm công việc khác so với hợp đồng lao động: được quy định tại Bộ Luật lao động 2012, công ty có thể tạm thời chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động với các điều kiện: báo trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính. Thời hạn tạm thời chuyển công việc không quá 60 ngày cộng dồn/năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động. Việc tạm thời chuyển làm công việc khác so với hợp đồng lao động mà không báo trước 03 ngày làm việc là trái với khoản 2, Bộ Luật lao động 2012.
   Thứ hai, về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động: Người lao động nếu muốn đơn phương chấm đứt hợp đồng lao động cần tuân thủ hai điều kiện về lý do và thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37, Bộ Luật Lao động năm 2012.
   Thứ ba, về quyền lợi của người lao động sau khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật được thực hiện theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012. Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật được thực hiện theo Điều 43 Bộ luật Lao động năm 2012./.


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn