Chế độ nhuận bút đối với tác phẩm mỹ thuật được sử dụng để trưng bày, triển lãm

Ngày hỏi:11/08/2017

Chế độ nhuận bút đối với tác phẩm mỹ thuật sử dụng để trưng bày, triển lãm như thế nào? Xin chào Ngân hàng Hỏi – Đáp Pháp luật! Tôi tên là Họa Mi, đang là họa sỹ. Vừa qua, tôi có ký hợp đồng thực hiện một bộ tranh để trưng bày trong Dự án về tuyên truyền việc phòng, chống bạo lực gia đình cho một tổ chức truyền thông tại TP.HCM. Tôi đang tìm hiểu những quy định liên quan đến việc trả nhuận bút cho tác phẩm của tôi xem thử như thế nào, nhưng do không phải là người rành luật nên tôi gặp rất nhiều khó khăn. Qua thông tin tìm kiếm trên mạng, tôi biết đến Ngân hàng Hỏi – đáp pháp luật. Chính vì thế, tôi mong nhận được sự giải đáp từ Quý Ban biên tập cho thắc mắc của tôi như sau: Chế độ nhuận bút đối với tác phẩm mỹ thuật được sử dụng để trưng bày, triển lãm được trả như thế nào? Quy định này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Rất mong nhận được giải đáp kịp thời và nhanh chóng từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe các anh/chị!

Họa My (my_ss***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế độ nhuận bút đối với tác phẩm mỹ thuật sử dụng để trưng bày, triển lãm được quy định tại Điều 8 Nghị định 21/2015/NĐ-CP quy định về nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác như sau:

   1. Bên sử dụng tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh để trưng bày, triển lãm trả nhuận bút cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả như sau:

   Đơn vị tính: Mức lương cơ sở

   STT

   Quy mô trưng bày, triển lãm

   Tác phẩm mỹ thuật

   Tác phẩm nhiếp ảnh

   1

   Quốc tế

   1,00 - 1,80

   0,80 - 1,20

   2

   Quốc gia

   1,00 - 1,50

   0,80 - 1,00

   3

   Khu vực

   0,60 - 0,75

   0,40 - 0,50

   4

   Tỉnh, thành phố

   0,50 - 0,60

   0,30 - 0,40

   5

   Ngành

   0,50 - 0,60

   0,30 - 0,40

   2. Trường hợp sử dụng tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh để trưng bày, triển lãm trong các hoạt động từ thiện, liên hoan, giao lưu hoặc các hoạt động khác không mang tính thương mại, mức nhuận bút do bên sử dụng thỏa thuận với tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

   Trên đây là nội dung tư vấn về chế độ nhuận bút đối với tác phẩm mỹ thuật sử dụng để trưng bày, triển lãm. Để có thể hiểu chi tiết hơn về quy định này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 21/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn