Chế độ tai nạn lao động rủi ro

Ngày hỏi:04/04/2014

Xin chào Luật sư Cho em xin được tư vấn cho một trường hợp sau: Tại Cty TNHH MTV A có  một trường hợp như sau: Người lao động thuộc đối tượng hợp đồng lao động loại không xác định thời hạn, trong lần anh em có tổ chức đi làm vào ngày nghỉ và không may bị chết ( tai nạn rủi do). Nhưng người sử dụng lao động không được biết và cũng không cử đi. Vậy trường hợp này thì người bị nạn (NLĐ) được hưởng những chế độ gì theo quy định hiện hành?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Thứ nhất cần xác định rõ là làm thêm ngoài giờ là do sự điều động hay người lao động tự ý. Nếu do người lao động tự ý làm việc không có sự thỏa thuận mà vi phạm an toàn vệ sinh lao động tự gây tai nạn cho mình thì Người sử dụng lao động không có trách nhiệm trả lương và bồi thường các chi phí liên quan tai nạn.

   Thứ hai, nếu mọi việc làm thêm do sự thỏa thuận hai bên thì khi tai nạn xảy ra DN phải trả toàn bộ chi phí thuốc men điều trị đến chi phí chôn cất người lao động chết do tai nạn. Tuy nhiên cần có biên bản khám nghiệm hiện trường và xác nhận có tai nạn xảy ra. BHXH thanh toán tiền tử tuất nếu có đủ chứng từ nêu trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn