Chế độ trong thời gian nghỉ việc

Ngày hỏi:06/04/2016
Chúng cháu là tập thể người lao động hiện đang làm việc tại dịch vụ xe điện Tổng công ty du lịch Sen Á Đông / Công ty Cổ phần du thuyền Đông Dương- Indochina Junk company Địa chỉ: Số 06, đường Lê Thánh Tông,phường Hồng Gai,TP Hạ Long, Quảng Ninh, số điện thoại 033 6250475/ 033 6250476. Chúng cháu đều đã được Công ty ký Hợp đồng lao động và đóng các chế độ bảo hiểm như quy định.Chúng cháu bắt đầu làm việc chính thức tại công ty từ tháng 6 năm 2015,nhưng đến tháng 11 năm 2015 do công ty phải thực hiện một số qui định đăng ký cho xe điện và dịch vụ xe điện nên chúng cháu được công ty cho nghỉ việc.Công ty cũng đã tổ chức hop để giải đáp thắc mắc của mọi người về chế độ trong thời gian nghỉ việc,trong cuộc họp này thì bác chủ tịch Công đoàn của công ty cho biết Công ty sẽ đóng các loại Bảo hiểm cho chúng cháu, ngoài ra sẽ không có một khoản hỗ trợ nào khác. Chúng cháu viết thư này để hỏi công ty giải quyết như vậy có đúng theo qui định của nước ta về giải quyết chế độ chính sách cho người lao động chưa ạ? Chúng cháu thấy rằng việc tạm thời phải nghỉ việc này là do khách quan về phía công ty chứ chúng cháu không có lỗi gì ở đây nên công ty áp dụng mục 3 điều 98 Bộ luật Lao Đông qui định về tiền lương mới chính xác và đảm bảo quyền lợi cho chúng cháu. Rất mong nhận được sự trả lời của các ông,bà.
  • Trả lời:

   Báo Quảng Ninh đã nhận được thư hỏi của bạn đọc và đã chuyển đến Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh nghiên cứu tư vấn cho bạn. Sau đây là trích dẫn trả lời:

   Do câu hỏi không nêu rõ NLĐ làm việc theo loại hợp đồng lao động nào nên rất khó giải đáp và tư vấn.

   Qua tìm hiểu thực tế công ty, chúng tôi được biết có 16 lao động được tuyển dụng HĐLĐ 12 tháng lái xe điện, 6 lao động đang trong thời gian thử việc lái xe điện (tất cả số lao động này đã được công ty cấp kinh phí cho đi đào tạo chuyên ngành về lái xe điện trước khi được tuyển dụng chính thức).

   Do công ty phải thực hiện một số qui định về thủ tục đăng ký cấp phép cho xe điện và dịch vụ xe điện hoạt động, cho nên chưa đủ điều kiện để bố trí việc làm cho NLĐ, nên đã thực hiện tạm hoãn HĐLĐ với NLĐ (nhưng thực tế không có văn bản thỏa thuận tạm hoãn HĐLĐ).

   Có thể cho rằng đây là trường hợp bất khả kháng, nên công ty đã họp và thông báo công khai với mọi NLĐ lái xe điện biết và chia sẻ khó khăn với công ty là tạm thời nghỉ việc không hưởng lương (từ tháng 11/2015 đến nay) trong thời gian công ty lo các thủ tục cấp phép cho xe điện theo quy định của pháp luật (đã có sự tham dự của đại diện BCH Công đoàn công ty) là khách quan. Bên cạnh đó, công ty cũng đã thỏa thuận trong thời gian NLĐ tạm thời nghỉ việc công ty vẫn hỗ trợ tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ đầy đủ theo quy định của pháp luật (đây là việc làm có lợi hơn cho NLĐ theo quy định của pháp luật), khi có việc công ty vẫn thông báo một số NLĐ đến làm việc không trọn tháng và trả lương.

   Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, trước khi cho nhiều NLĐ nghỉ việc công ty phải xây dựng phương án sử dụng lao động theo Điều 46 – BLLĐ, phải có sự tham gia của tổ chức Công đoàn cơ sở công ty và phải thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh (Sở Lao động TB&XH) biết trước thì công ty mới được cho thôi việc với nhiều người lao động. Công đoàn cơ sở công ty cần phối hợp với người sử dụng lao động công ty hoàn tất thủ tục thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi không bố trí được việc làm cho nhiều NLĐ.

   Về việc nguyện vọng của NLĐ hiện nay rất muốn được thực hiện theo khoản 3, Điều 98 – BLLĐ về trả lương ngừng việc (do hai bên thỏa thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng). Trường hợp này tùy thuộc vào phương án sử dụng lao động của công ty và sự lựa chọn của các bên tham gia thỏa thuận để bảo đảm giữ chân được NLĐ tại công ty khi công ty hoàn tất thủ thục xin cấp phép cho xe điện hoạt động.

   Đỗ Văn Khánh


  Nguồn:

  Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn