Chỉ được khiếu nại về lao động với thanh tra sở lao động khi NSDLĐ không giải quyết khiếu nại?

Ngày hỏi:21/09/2021

NLĐ chỉ được khiếu nại về lao động với thanh tra sở lao động khi NSDLĐ không giải quyết khiếu nại có đúng không ạ? Hay mình có thể khiếu nại trực tiếp với thanh tra sở luôn ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP có quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động, theo đó:

   Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại.

   Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Điều 23 hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.

   Như vậy, về nguyên tắc khi khiếu nại về lao động thì trước hết NLĐ phải khiếu nại lần đầu đến NSDLĐ, nếu quá thời hạn quy định mà NSDLĐ không giải quyết khiếu nại thì NLĐ mới có thể khiếu nại lần hai với Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn