Chỉ làm việc 03 tháng, có được hưởng tiền ''phép năm''

Ngày hỏi:21/05/2015
Tôi vào làm kế toán tại Công ty đến nay được 02 tháng. Tôi dự định sẽ nghỉ việc khi làm hết tháng thứ 3. Đề nghị Luật sư tư vấn nếu chỉ làm việc 03 tháng thì tôi có được hưởng chế độ nghỉ phép năm không, nếu có thì tôi được nghỉ mấy ngày (Phùng Hải - Quảng Ninh).

  Nội dung này được Luật gia Trịnh Thị Hải Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trịnh Thị Hải Yến - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định để anh tham khảo, như sau:
   Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ) quy định:
   ''Người lao động (NLĐ) có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
   a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường '' (khoản 1 Điều 111).
   ''Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ
   1. NLĐ do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.
   2. NLĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.''

   Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2015 quy định chi tiết một số điều của BLLĐ về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, về sinh lao động quy định:
   ''Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm
   Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của BLLĐ được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.''
   Chúng tôi giả định anh làm việc trong môi trường bình thường. Khi đó, căn cứ vào các quy định kể trên, thời gian nghỉ hàng năm của anh được tính theo tỉ lệ tương ứng với thời gian làm việc mà cụ thể là 03 tháng tương ứng với 3 ngày nghỉ hàng năm. Khi chấm dứt hợp đồng lao động, nếu chưa nghỉ ngày nghỉ hàng năm kể trên thì anh sẽ được thanh toán bằng tiền, một ngày chưa nghỉ tương ứng lương của một ngày làm việc theo hợp đồng lao động.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ phép năm
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn