Chi trả trợ cấp thôi việc như thế nào?

Ngày hỏi:10/10/2011

Theo tôi biết thì: Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, NLD và Công ty phải thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trong đó có TCTV của NLD. Trường hợp đặc biệt , có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày Vậy: 1. Thế nào là Trường hợp đặc biệt nhỉ? 2. Nếu DN trả TCTV trong vòng 30 ngày nhưng không năm trong Trường hợp đặc biệt (của câu 1) thì có bị xem là phạm luật không?

  • Theo tôi trường hợp đặc biệt là doanh nghiệp gặp khăn về tài chính mà không thể kiểm sóat được hoặc các trường hợp khác như bộ máy cơ cấu tổ chức trục trặc... thiên tai, hỏa hoạn, thay đổi của pháp luật... miễn là doanh nghiệp không hoạt động được bình thường thì có thể gọi là ĐẶC BIỆT rồi. Tuy nhiên, nếu họ không rơi vào trường hợp đặc biệt mà cứ tự cho mình là đang thuộc trường hợp đặc biệt thì xử lý thế nào? Tiền trợ cấp thôi việc của NLD là số tiền không lớn nên thực tế ít ai đưa ra Tòa để giải quyết đòi tiền TCTV. Còn nếu khi Tòa án giải quyết thì phải tuân theo pháp luật, khi đó doanh nghiệp có trách nhiệm chứng minh là mình rơi vào trường hợp đặc biệt. Nếu không chứng minh được thì doanh nghiệp đó làm sai và NLĐ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Còn thiệt hại đáng bao nhiêu thì chắc bạn biết rồi! Thực tế có lẽ chưa diễn ra những vụ án lao động thế này bởi ít ai có thời gian để theo kiện!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trợ cấp thôi việc
  Chi trả trợ cấp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn