Chinh sách lao động

Tôi làm việc ở một bộ phận kinh doanh của một công ty TNHH. Tháng trước tôi đã bị công ty ra quyết định sa thải vì cho rằng tôi tự ý bỏ việc 3 ngày liền trong tháng. Thực chất là do con trai tôi đang bị cấp cứu tại bệnh viện. Tôi có nhờ đồng nghiệp xin phép hộ nhưng không được giám đốc đồng ý. Vậy trong trường hợp này lý do tôi nghỉ việc có được coi là có lý do chính đáng không?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật lao động thì hình thức sa thải được áp dụng đối với người lao động nếu người lao động tự ý bỏ việc trong 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch, năm dương lịch.

   Theo quy định tại khoản 3 điều III Thông tư số 19/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 41/CP ngày 6/7/1995 của Chính phủ quy định chi tiết và hưóng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 33/2003/NĐ-CP ngày 2/4/2003 của Chính phủ thì các trường hợp được coi là có lý do chính đáng được quy định như sau:

   - Do thiên tai, hoả hoạn có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi xảy ra.

   - Do bản thân ốm, có giấy ốm của cơ sở y tế có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp khám và điều trị.

   - Do thân nhân bị ốm trong trường hợp cấp cứu và có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp tiếp nhận khám và điều trị. Thân nhân bị ốm bao gồm: bố, mẹ đẻ; bố mẹ vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng con.

   - Các trường hợp khác do người sử dụng lao động quy định trong nội quy lao động.

   Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp bạn nghỉ được coi là có lý do chính đáng và bạn cần đưa các giấy tờ chứng minh cho việc con trai bạn bị ốm để công ty biết và giải quyết phục hồi quyền làm việc trong công ty của bạn.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT