Cho người lao động thử việc 02 lần thì có bị phạt không?

Ngày hỏi:19/01/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Cho người lao động thử việc 02 lần thì có bị phạt không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT tư vấn như sau:

  • Tại Bộ luật lao động hiện hành của nước ta có quy định như sau:

   Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Bên cạnh đó, thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc.

   => Vậy, theo quy định này thì việc yêu cầu người lao động thử việc nhiều hơn 01 lần đối với cùng một công việc là hành vi vi phạm pháp luật về lao động bạn nhé.

   Theo đó, tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP về sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về việc xử lý đối với hành vi này như sau:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

   Cùng với mức phạt tiền nêu trên, người lao động còn phải trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động trong những ngày thử việc không đúng quy định.

   => Như vậy, với hành vi yêu cầu người lao động thử việc trên 01 lần thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị buộc phải trả đủ 100% tiền lương cho công việc đó trong những ngày thử việc vượt quá bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn