Chốt sổ bảo hiểm xã hội khi tự ý nghỉ việc

Ngày hỏi:19/10/2018

Em xin phép hỏi 1 vấn đề muôn thuở ạ.

Dự định là em sắp nghỉ việc. Vậy trong trường hợp công ty của em từ chối không cho em nghỉ việc. Em yêu cầu nghỉ đơn phương mà không bàn giao công việc thì em có bị phạt gì không? Quan trọng nhất là việc chốt sổ bảo hiểm xã hội của em sẽ như nào để được chốt và ra đi êm ấm ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, về việc chấm dứt hợp đồng:

   Bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty, khi tự ý nghỉ việc và không bàn giao công việc có nghĩa là không thuộc những căn cứ tại Điều 37Bộ Luật lao động 2012. Đây là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

   Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bạn sẽ phải:

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

   Ngoài ra, một bất lợi lớn cho bạn là bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Điều 43 Luật Việc làm 2013.

   Thứ hai, về vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội (Điều 47Bộ Luật lao động 2012):

   - Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   - Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   Như vậy, dù bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật hay trái pháp luật thì người sử dụng lao động đều phải có trách nhiệm xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Theo đó bạn liên hệ với công ty để lấy lại sổ bảo hiểm xã hội của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn