Chủ sở hữu công ty là người nước ngoài nên làm giấy phép lao động hay thẻ tạm trú?

Ngày hỏi:04/04/2020

Công ty em là Công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân người nước ngoài làm chủ sở hữu. Vậy cho em hỏi trường hợp này bên em nên làm giấy phép lao động hay thẻ tạm trú thì có lợi hơn ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 172 Bộ luật Lao động 2012 thì:

   Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động nếu là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.

   Như vậy, trường hợp chủ sở hữu Công ty TNHH là người nước ngoài tại Việt Nam sẽ không phải xin giấy phép lao động. Do đó, trường hợp này cần làm thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo Điều 8 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

   Về thẻ tạm trú: Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn. Khi muốn cư trú để làm việc tại Việt Nam thì người nước ngoài phải làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú chứ không phải lựa chọn một trong hai thủ tục cấp giấy phép lao động hay thẻ tạm trú.

   Về thủ tục cấp thẻ tạm trú: Tham khảo bảo viết Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy phép lao động
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn