Chủ sử dụng lao động không đồng ý việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Ngày hỏi:12/01/2017

Chủ sử dụng lao động không đồng ý việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Tôi đang đi làm tại cơ quan nhà nước (công ty CP), tôi đã xin tạm hoãn HĐLĐ 3 lần với thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, nay sắp hết thời hạn và tôi xin tạm hoãn HĐLĐ hết năm 2017, nhưng cơ quan không đồng ý cho tạm hoãn tiếp vì thiếu lao động, và yêu cầu tôi phải có mặt đi làm từ 01/01/2017, cho tôi hỏi như vậy người sử dụng lao động giải quyết có đúng luật không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • TạiBộ Luật lao động 2012 có quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

  1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

  2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

  3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

  4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ chủ sử dụng lao động không đồng ý việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động luật này. Bạn nên tham khảo chi tiết

  5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

  Tại Điều 33 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

  Tại Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP có quy định về việc nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

  Việc nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động theo Điều 33 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc. Trường hợp người lao động không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì người lao động phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt.

  2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

  Theo thông tin bạn trình bày bạn đang đi làm tại cơ quan nhà nước, bạn đã xin tạm hoãn Hợp đồng lao động ba lần với thời gian từ 06 tháng đến 1 năm, nay sắp hết thời hạn và bạn xin tạm hoãn Hợp đồng lao động hết năm 2017, nhưng cơ quan không đồng ý cho tạm hoãn tiếp vì thiếu lao động, và yêu cầu bạn phải có mặt đi làm từ 01/01/2017. Không rõ những lần trước bạn tạm hoãn hợp đồng là thuộc trường hợp nào theo quy định tạiBộ Luật lao động 2012, nếu trước đó bạn xin tạm hoãn hợp đồng là do sự thỏa thuận giữa bạn và công ty, nay bạn xin tạm hoãn hết năm 2017 và công ty không đồng ý, công ty yêu cầu bạn đi làm sau khi hết thời gian tạm hoãn ( bắt đầu từ ngày 01/01/2017) là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Tại Điều 33 Bộ luật lao động 2012 và Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, bạn phải có mặt tại nơi làm việc, nếu không thể có mặt tại nơi làm việc theo đúng thời hạn quy định thì bạn phải thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời điểm có mặt.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn