Chủ thầu ôm tiền lương bỏ trốn phải làm thế nào?

Ngày hỏi:30/03/2019

Em xin được tư vấn, em có một người bạn làm thợ sơn anh ta bị chủ thầu quỵt tiền công bỏ trốn, số tiền lên đến 73 triệu đồng, giờ em muốn htruy tìm người thì có thể nhờ đến công an can thiệp được hay không và có thể dùng luật pháp để lấy lại tiền được khoông và bằng cách nào xin ban thư ký tư vấn giúp em

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì có thể xảy ra các trường hợp như sau:

   - Trường hợp 1: Trường hợp chủ thầu mà bạn đề cập chỉ là người cai thầu, có vai trò trung gian giữa người sử dụng lao động - Chủ đầu tư và người lao động - tức bạn của bạn, thì trong trường hợp này nhà đầu tư được xác định là chủ chính có trách nhiệm chi trả tiền lương cho bạn của bạn theo quy định của pháp luật.

   Khi đó, bạn của bạn có thể liên hệ với chủ đầu tư để yêu cầu thanh toán tiền lương theo quy định của pháp luật, khi đó chủ đầu tư có quyền khởi kiện người cai thầu hoặc trình báo cơ quan chức năng để được giải quyết.

   Trường hợp chủ đầu tư không thanh toán tiền lương theo yêu cầu thì bạn của bạn có quyền khiếu nại và khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi chủ đầu tư đặt trụ sở để được giải quyết theo thẩm quyền.

   - Trường hợp 2: Trường hợp chủ thầu mà bạn đề cấp là chủ thể ký hợp đồng lao động với bạn của bạn, thì chủ thầu này có trách nhiệm chi trả tiền lương cho bạn của bạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký.

   Trường hợp chủ thầu không thanh toán tiền lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký thì bạn của bạn có quyền khiếu nại trực tiếp đến chủ thầu hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi chủ thầu đặt trụ sở để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của minh.

   Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT