Chuyển đơn vị công tác có phải chuyển ngạch không?

Ngày hỏi:16/02/2017

Chuyển đơn vị công tác có phải chuyển ngạch không? Hiện tôi đang là giáo viên quận Phú Nhuận, từ đầu năm học tức tháng 9/2016 tôi có làm hồ sơ thuyên chuyển công tác sang quận Tân Bình, sau 1 thời gian chờ đợi rất lâu, cách đây 1 tháng tôi được Phòng giáo dục quận Tân Bình gọi lên báo trúng tuyển nhưng bậc lương của tôi bị hạ xuống. Hiện nay tôi đã là giáo viên tiểu học cao cấp bậc 2 với hệ số 2,67 nhưng nếu chấp nhận chuyển sang quận Bình Tân tôi sẽ bị hạ xuống giáo viên hạng IV - Mã số V.07.03.09. Khi tôi hỏi đại diện Phòng giáo dục Bình Tân thì được trả lời vì tôi chưa đạt thành tích gì nên bị hạ xuống hạng IV nhưng khi tôi làm hồ sơ thuyên chuyển Phòng giáo dục Bình Tân không đưa ra quy định này cho giáo viên biết và tôi cũng có được 2 giấy khen của trường: giáo viên kiên trì rèn chữ đẹp và giáo viên có nỗ lực trong giảng dạy. Tôi xin hỏi Phòng giáo dục Bình Tân giải quyết trường hợp của tôi như vậy có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Mục II Thông tư 79/2005/TT-BNV quy định nguyên tắc xếp lương như sau:

   Đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện xếp lương theo ngạch công chức, viên chức hoặc chức danh chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành Tòa án, Kiểm sát (sau đây gọi chung là ngạch công chức, viên chức).

   Khi thay đổi công việc hoặc chuyển công tác không được kết hợp nâng bậc lương hoặc nâng ngạch.

   Trường hợp chuyển sang làm công việc mới không phù hợp với ngạch công chức, viên chức đang giữ thì phải chuyển ngạch.

   Trường hợp luân chuyển theo yêu cầu nhiệm vụ đến làm công việc khác có mức lương thấp hơn thì được giữ ngạch, bậc lương đang hưởng (kể cả chế độ nâng bậc lương và chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch công chức, viên chức đó).

   Trường hợp chuyển công tác mà công việc mới phù hợp với ngạch đang giữ, thì cơ quan, đơn vị mới tiếp tục trả lương (kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch đang giữ) theo giấy thôi trả lương của cơ quan, đơn vị cũ.

   Khi được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, thì giữ nguyên ngạch, bậc lương đang hưởng và hưởng phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo được đảm nhiệm; nếu ngạch công chức, viên chức đang giữ không phù hợp với chuyên môn theo chức danh lãnh đạo mới được đảm nhiệm thì phải chuyển ngạch.

   Như vậy, nếu viên chức chuyển sang làm công việc mới không phù hợp với ngạch bạn đang giữ thì phải chuyển ngạch; nếu chuyển công tác mà công việc mới phù hợp với ngạch đang giữ, thì cơ quan, đơn vị mới tiếp tục trả lương (kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch đang giữ) theo giấy thôi trả lương của cơ quan, đơn vị cũ.

   Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, hiện bạn đang là giáo viên ở quân Phú Nhuận, lương bậc 2, hệ số 2,67; Sau đó chuyển sang công tác tại quận Bình Tân (vẫn là giáo viên) và phù hợp với ngạch hiện tại thì cơ quan, đơn vị mới tiếp tục trả lương (kể cả tính thời gian xét nâng bậc lương lần sau hoặc xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung nếu có ở ngạch đang giữ) theo giấy thôi trả lương của cơ quan, đơn vị cũ. Bên Phòng giáo dục quận Bình Tân trả lời bạn là chưa đạt thành tích gì nên bị hạ xuống hạng IV là không đúng quy định pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc chuyển ngạch khi chuyển đơn vị công tác. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 79/2005/TT-BNV để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn