Chuyển ngạch lương công nhân

Ngày hỏi:01/12/2012

Xin chào Luật sư! Nhờ Luật sư tư vấn giúp trường hợp chuyển ngạch lương cho người lao động tại Công ty tôi như sau: Công ty hoạt động chủ yếu là lĩnh vực Quản lý bảo trì đường thuỷ nội địa. Trước đây là Doanh nghiệp nhà nước và nay đã cổ phần hoá nhưng vẫn còn hơn 50% vốn góp của Nhà nước. Hiện Công ty đang áp dụng thang bảng lương của Nghị định 205/NĐ-CP. Có các trường hợp như sau thì chuyển ngạch lương như thế nào? 1. Nhân viên giao nhận đang hưởng lương bậc 5/5, hệ số 3.89. Vừa mới có bằng Đại học tại chức, đề nghị chuyển sang lương chuyên viên. Vậy phải chuyển cho họ bậc mấy của lương chuyên viên là đúng? 2. Công nhân thợ máy bậc 1/4 hệ số 2.05. Đã có chứng chỉ về Quản lý đường sông đề nghị chuyển sang ngạch lương công nhân QLĐS (Công ty đang áp dụng tại Thang lương A.1. Thang lương 7 bậc, ngành 8 nhóm II). Vậy phải chuyển cho họ bậc mấy của thang lương này? Văn bản nào hướng dẫn việc chuyển ngạch lương của trường hợp này? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

  • - Việc chuyển đổi ngạch bậc như thế nào thì công ty bạn phải có quy định ban hành cụ thể để hướng dẫn việc áp dụng và thực hiện.

   - Về nguyên tắc chuyển ngạch, xếp bậc là bằng cấp phải phù hợp với công việc chuyên môn đang làm, người lao động phải có đề xuất và nộp bằng cấp hợp lệ, trong trường hợp nghi ngờ thì đơn vị nên cẩn thận xác minh trước khi quyết định, người lao động hoàn thành tốt công tác được giao và có thâm niên giũ bậc nhất định. Việc chuyển ngạch và xếp bậc nhằm đảm bảo sự phù hợp trong công việc, sự công bằng trong doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, hệ số lương mới được xèt chuyển không thấp hơn hệ số lương đang hưởng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn