Chuyển ngày làm việc từ ngày thường sang ngày cuối tuần được không?

Ngày hỏi:14/10/2016

Doanh nghiệp của chúng tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn của nước ngoài. Do đối tác ở nước ngoài có khó khăn trong thời kỳ tạm thời (khoảng 3 tháng) nên họ phải chuyển đổi ngày làm việc trong 3 tháng đó là nghỉ thứ 5 và thứ 6 để đi làm thứ 7 và chủ nhật. Do 2 bên làm việc mật thiết với nhau nên cũng muốn chuyển đổi tạm thời lịch ở việt nam như vậy trong khoảng 3 tháng. Vậy doanh nghiệp ra quyết định chuyển đổi ngày làm việc như vậy cho nhân viên thì có vấp phải vi phạm gì luật pháp không? Luật có quy định bắt buộc phải giải trình cụ thể hay trợ cấp thêm cho nhân viên khi đi làm ngày nghỉ không (mặc dù lịch làm việc vẫn là 5 ngày=40h theo luật lao động). Mong Bao biên tập sớm trả lời để cty có quyết định đúng sớm nhất mà không hề vi phạm pháp luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Chuyển ngày làm việc từ ngày thường sang ngày cuối tuần được không?
  (ảnh minh họa)
 • Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh, công ty bạn hoàn toàn có thể chuyển ngày làm việc từ ngày thường sang cuối tuần. Có nghĩa là sẽ cho nhân viên làm việc ngày cuối tuần và bố trí nghỉ bù vào một ngày khác trong tuần.

  Đây là quy định tại Bộ Luật lao động 2012. Cụ thể như sau:

  1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

  Trên đây là tư vấn về chuyển ngày làm việc từ ngày thường sang ngày cuối tuần. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn