Chuyển sang bộ phận khác trong quá trình làm việc

Tôi làm kế toán cho một công ty trong Khu công nghiệp VSIP và có ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 năm với công ty. Tuần vừa rồi tôi có nhận được quyết định cho nghỉ việc của công ty với lý do tôi không chấp hành sự điều chuyển công việc của công ty. Tôi bất ngờ vì trong thời gian làm việc tại bộ phận kế toán, thì công ty chưa bao giờ bảo tôi phải điều chuyển sang bộ phận khác. Nay tôi muốn khởi kiện vụ việc tại tòa án nhưng hiện tại tôi không có giữ hợp đồng lao động mà lúc đầu tôi đã ký kết với công ty, vì thời điểm ký hợp đồng công ty không giao cho tôi bản hợp đồng lao động đó. Vậy, tôi có đủ điều kiện để khởi kiện tại tòa án được không? Nếu đủ điều kiện để khởi kiện thì tôi phải khởi kiện ở tòa án nào?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Điều 16 Bộ luật Lao động quy định: Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 2 bản, người lao động giữ 1 bản, người sử dụng lao động giữ 1 bản, trừ trường hợp đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng thì các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

   Như vậy, khi ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm giao cho người lao động 1 bản hợp đồng lao động đã ký. Việc không giao hợp đồng lao động đã ký với người lao động của công ty là vi phạm pháp luật.

   Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về nghĩa vụ chứng minh thì: “Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho tòa án”.

   Trong trường hợp phía công ty đang quản lý, lưu giữ hợp đồng lao động của bạn thì khi bạn làm thủ tục khởi kiện tại tòa án, bạn không cần cung cấp hợp đồng lao động đã ký với công ty mà tòa án sẽ yêu cầu phía công ty cung cấp khi thụ lý vụ án.

   Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động giữa bạn và công ty, theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 35 và Điểm a, Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở để được giải quyết.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn